Vai trò và những dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng

Nhiều người có thói quen bỏ qua bữa sáng bởi cho rằng nó không cần thiết, rườm rà và gây mất thời gian cho một ngày lao động của mình. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm đã quá xưa với cuộc sống hiện đại. Bữa sáng thật sự là bữa ăn rất quan trọng cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc và duy trì sức khỏe một cách tốt nhất. Đã đến lúc bạn nhìn nhận đúng về vai trò của bữa sáng và biết cần phải cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho bữa sáng và đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Vai trò của bữa sáng với sức khỏe và hoạt động của con người

41113_OEUFS_CUITS_DURS

Theo các chuyên gia, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến lượng đường trong máu thấp hơn mức bình thường và khiến não bị thiếu chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển và hoạt động của não trẻ. Không chỉ có vậy, chất lượng bữa ăn sáng cũng ảnh hưởng tới sự thông minh ở trẻ nhỏ. Những trẻ ăn sáng thường xuyên ít có nguy cơ bị béo phì, mặc dù lượng calo tiêu thụ trong ngày có thể nhiều hơn. Đáng chú ý là bữa sáng có thể cải thiện trí nhớ, nâng cao điểm số và việc đi học đều đặn ở trẻ.

Bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Cha mẹ hãy cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng vào bữa sáng sẽ giúp trẻ có trí nhớ tốt, khả năng tập trung cao và có thể học tốt đến tiết học cuối cùng của buổi sáng. Nếu không ăn sáng hoặc bữa ăn không đầy đủ, trẻ rất dễ bị hạ đường huyết làm giảm khả năng tập trung khi học.

Bữa sáng đủ dưỡng chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một bữa sáng được cho là tốt nhất với trẻ nhỏ chính là bữa sáng giàu protein và đầy đủ dưỡng chất: chất xơ, canxi và khoáng chất. Hãy hạn chế cho trẻ ăn nhiều các đồ ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ để ngăn ngừa các vấn đề về răng và bệnh tiểu đường sau này.

vai-tro-va-nhung-dinh-duong-can-thiet-cho-bua-sang4

Mỗi ngày, lượng calories trung bình mà trẻ cần được “nạp” được tính theo công thức: 1000 kcal + 100 x số tuổi. Ví dụ, khi lên 4 tuổi trẻ cần 1400 kcal/ngày, đến 10 tuổi thì lượng calories tăng lên đến 2000 kcal/ngày.

Protein và chất sắt

Là hai loại dưỡng chất quan trọng có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại hạt. Vai trò tạo hình cơ bắp của protein đặc biệt quan trọng. Riêng chất sắt là thành phần quan trọng của huyết sắc tố. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ của trẻ.

Thức ăn tinh bột

vai-tro-va-nhung-dinh-duong-can-thiet-cho-bua-sang1

Tinh bột có nhiều trong cơm, cháo, khoai tây, khoai lang, mì… Nhóm thức ăn này có chứa các tinh bột tạo thành chất bột đường cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của trẻ.

Trái cây và rau xanh

Rau xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể vitamin và chất xơ. Trái cây cũng chứa lượng vitamin cao, do đó các mẹ hãy cho trẻ sử dụng thêm trong các bữa ăn.

Sữa tươi

vai-tro-va-nhung-dinh-duong-can-thiet-cho-bua-sang6

Đây là nguồn dưỡng chất khá phong phú vì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, sắt, kẽm, magiê, canxi, vitamin,… Do đó, các mẹ hãy lựa chọn những sản phẩm làm từ sữa tươi để trẻ ăn kèm trong bữa ăn.

Hãy là người mẹ thông thái để chuẩn bị cho bé yêu và cả gia đình những bữa sáng nhẹ nhàng, ngon miệng nhưng cũng đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày hoạt động khỏe mạnh nhé.

Share and Enjoy

anhhoang